Phân tích về các kỹ thuật tăng Like trên Facebook

Cách tăng Like Facebook

Nút Like, một button nhỏ bé mất chưa tới 1 giây để click nhưng đang thể hiện những quyền năng vô cùng to lớn, không chỉ ở thế giới mạng. Hiện nay nút Like không đơn thuẩn chỉ biểu đạt sự đồng tình, yêu thích cá nhân với một ý kiến hay vấn đề nào đó, mà còn có ảnh hưởng lớn tới các chiến dịch truyền thông, thương mại, trở thành tiêu chí đánh giá của các cuộc thi (thậm chí là cải tử hoàn sinh!?). Với quyền năng ngày một to lớn đó thì tất nhiên nhiều người sẽ đổ xô đi tìm kiếm nó như một thứ vật chất đáng thèm muốn với nhiều cách khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, từ bị động tới chủ động, từ manual tới automatic.

Thực ra version rẻ tiền của bài viết này có thể sẽ là Các cách tăng like hiệu quả nhưng vì đây là trang công nghệ nên tôi muốn nó đắt tiền hơn một chút.

Mục đích chính của bài viết này không nhằm hướng dẫn các bạn các cách tăng Like Facebook mà là để phân tích toàn bộ về thế giới "mua bán Like" dưới những góc nhìn của người mua, kẻ bán và những người quản lý Website. Ngoài ra tôi mong muốn các bạn sau khi đọc bài viết này có thể đối phó được những mánh khoé, thủ đoạn mà dân buôn bán Like thường sử dụng. Dưới đây sẽ tổng hợp các cách thức "cày Like" từ xưa tới nay:

Like Exchange - Trao đổi Like

Bỏ qua phương pháp "năn nỉ" bạn bè và người thân thì Exchange Like là phương pháp xuất hiện sớm nhất, dễ thực hiện và cũng khá hiệu quả. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có nhiều tài khoản Facebook, thích hợp nhất là khoảng 20 đến 50 tài khoản. Sau đó tham gia vào các Group và Fanpage trao đổi Like (thường có tên gọi "Like exchange", "Vote exchange", "Vote contest exchange") để post Link của mình. Những thành viên khác của Fanpage hay Group sẽ like Link của bạn và để lại số thứ tự Like cũng như Link của họ để bạn tiến hành "trả lễ". 

Bạn cũng có thể post các status với dạng 25x25, 50x50 tuỳ theo số lượng tài khoản Facebook mà bạn có, nó mang ý nghĩa tôi có 25 tài khoản Facebook và muốn trao đổi 25 Like. Những người có nhu cầu sẽ inbox và tiến hành trao đổi Like với bạn, để xác nhận họ sẽ comment dưới Link và Like đồng thời cả comment đó. 

Cách này hiện nay đã gần như không còn được sử dụng nữa, nhưng nó vẫn hữu ích trong một số trường hợp, chẳng hạn như "câu Like" cho các cuộc thi lấy số lượng Vote làm tiêu chí, mà để vote sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn là chỉ đơn thuần nhấn nút Like.

Like Exchange Website - Sử dụng các Website trao đổi Like

Chỉ cần google với từ khoá Like Exchange Website các bạn sẽ tìm thấy vô số trang Web cho phép thành viên trao đổi Like với nhau, cách thức hoạt động của chúng như sau: Mỗi người khi tham gia sẽ được tặng một số điểm hoặc không, khi click Like những Link mà thành viên khác post lên các bạn sẽ kiếm được một số điểm nhất định, số điểm này đóng vai trò như là một đơn vị tiền tệ và được sử dụng để trả cho những người Like link của mình. Ngoài Facebook Like những trang web này còn cho phép bạn chia sẻ Share, Follower, Twitter Tweets, Twitter Favorite, Youtube Subscribe, Youtube Views, Vine, Pinterest và cả Website Page Views,...

Ngoài việc duyệt qua danh sách Link của các thành viên khác để Like và kiếm điểm, các bạn có thể sử dụng các ExtensionPlugin (tiện ích mở rộng) hỗ trợ Macro trên Firefox, Chrome để thực hiện việc này một cách tự động. Dễ sử dụng và phổ biến nhất là iMacros, chỉ cần cài đặt sau đó nhấn nút record để ghi lại thao tác, iMacros sẽ giúp bạn lặp lại các thao tác đó bao nhiêu lần tuỳ thích.

Tất nhiên việc sử dụng iMacros để kiếm điểm một cách tự động vẫn chưa đủ thoả mãn, tôi đã từng viết một phần mềm hỗ trợ quản lý nhiều tài khoản và tự động kiếm điểm trên các Exchange Website nổi tiếng mà không cần phải mở trình duyệt. Các phần mềm này có thể chạy ổn định 24/24 trên các VPS hay Server. Đây không phải gian lận vì các tài khoản Facebook, Youtube add vào phần mềm vẫn thực hiện Like, Subscribe đầy đủ, chỉ là bằng một cách hoàn toàn tự động mà thôi.

Phần mềm Auto Like

Các website trên thoạt nhìn thì có vẻ dễ điều hành và quản lý nhưng thực sự cần tính toán và đầu tư cẩn thận để tránh làm mất sự cân bằng của hệ thống. Số điểm mà toàn bộ thành viên kiếm được trong một ngày (A) phải nhỏ hơn hoặc bằng tổng số điểm mà họ bỏ ra để trả chi phí tăng Like (B), doanh thu của chủ trang Web đến từ tổng số điểm chênh lệch giữa cung và cầu (C): A + C = B. Chính vì thế để tăng doanh thu nhờ tung số điểm C ra bán cho thành viên thì họ phải hạn chế số điểm A mà toàn bộ thành viên kiếm được. Nếu tung ra quá nhiều C làm cho A + C > B sẽ dẫn tới sự mất giá của điểm gọi là lạm phát điểm.

AddMeFast là Exchange Website nổi tiếng và hoạt động hiệu quả nhất thời điểm hiện tại, để A luôn nhỏ hơn B họ cho phép thành viên đặt mức giá cho mỗi Like là 10 điểm nhưng khi Like link của thành viên khác chỉ kiếm được tối đa 9 điểm. Một số tài khoản của tôi tại trang này bị Block vì họ nhận thấy số điểm kiếm được quá lớn và nghi ngờ là tôi đã gian lận (tất nhiên là tôi không gian lận và chỉ cần khoảng một giờ là có thể kiếm được số điểm tương tự)

Các Website trên kiểm soát các hoạt động Like của người dùng chủ yếu ở Client Side bằng Javascript vì thế có thể dễ dàng Cheat bằng nhiều cách như chỉnh sửa các file Javascript hoặc phân tích các HTTP Request để tiến hành giả mạo gửi liên tục Request tăng điểm tới Server của họ, với cách này chỉ cần một vài phút là có thể kiếm được số điểm khổng lồ. Việc này gây ảnh hưởng tới doanh thu của họ và dễ dàng làm sụp đổ hệ thống nên tôi chỉ dùng để thử nghiệm.

Phần mềm Auto Like

Đừng quá dễ dãi với bản thân, dù là Internet hay ngoài đời thì việc trục lợi cá nhân gây ảnh hưởng tới người khác là điều không nên làm.

Năm 2013, "dân buôn bán Like" thường sử dụng các Website này, tuy nhiên Like, Subscribe hay Follow nhận được từ các Website này thường chỉ mang ý nghĩa về mặt hình thức vì hầu hết các thành viên đều không sử dụng tài khoản chính thức của họ để kiếm điểm. 

Likejacking - Sử dụng nút Like ẩn

Likejacking là một trường hợp cụ thể của Clickjacking - một kỹ thuật tấn công Client-Side (Client-Side Attacks) đã xuất hiện từ lâu, các trình duyệt Web phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Firefox, IE đều thừa nhận họ chưa thể tìm ra cách ngăn chặn hoàn toàn vấn nạn này (cũng như tai nạn giao thông vậy). Hình thức tấn công này nhằm vào những người sử dụng Web, lừa họ click vào một thứ gì đó khác với ý định của họ mà không hề hay biết, khi click chuột vô tình họ đã thực thi một đoạn mã Javascript hoặc kích hoạt một Flash Application thực hiện một công việc mà Attacker mong muốn ví dụ như:

  • Bật Webcam.
  • Bật một Popup.
  • Chia sẻ một URL.
  • Follow một ai đó trên mạng xã hội.

Likejacking thường được áp dụng trên những Website có nội dung nhạy cảm, hài, shock, độc, lạ để thu hút người dùng. Có rất nhiều phương pháp để Likejacking nhưng tôi sẽ nêu một trường hợp cụ thể: Khi bạn truy cập vào một trang Web dạng này Javascript sẽ theo dõi tọa độ con trỏ chuột chuột của bạn và thực hiện di chuyển nút Like theo con trỏ, nút Like lúc này sẽ được làm cho trong suốt để bạn không nhận ra, như vậy khi click vào bất cứ đâu trên trang Web đó các bạn đã vô tình click nút Like mà không hề hay biết. Ngoài ra Attacker cũng có thể chèn thật nhiều nút Like trên toàn bộ trang Web và làm tất cả trong suốt. 

Nếu bạn vô tình là nạn nhân của trường hợp này, hãy xem lại Activity Log trên Facebook, copy lại URL mà bạn vừa bị lừa click Like sau đó truy cập https://developers.facebook.com/docs/plugins/like-button, paste URL mà bạn đã copy vào textbox "URL to Like", lúc này nút Like sẽ hiện ra phía dưới cho phép bạn Unlike URL trên. 

Nếu có nội dung nhạy cảm nào xuất hiện trên News Feed, hãy bình tĩnh log out Facebook hoặc xem bằng trình duyệt ẩn danh nhé :)

Phương pháp này hiện đang xuất hiện tràn lan trên mạng, nhất là ở Việt Nam, những Like kiếm được là những Like của người dùng thật, ở Việt Nam và thậm chí còn có thể phân hoạch đối tượng Like theo giới tính độ tuổi nên rất được các khách hàng ưa chuộng. Một vài bạn trẻ đang chạy theo đồng tiền bằng phương pháp này tự cho mình là Hacker hay Web Developer nhưng xin lỗi, các bạn chỉ là những tên gian lận.

Browser Plugin, Extension - Tạo các tiện ích mở rộng trên trình duyệt

Với phương pháp này, Attacker sẽ tạo các tiện ích mở rộng trên trình duyệt sau đó lừa người dùng cài đặt Plugin đó, các Plugin này có thể thực hiện vô số việc khác nhau, tự động truy cập vào một Website nào đó, thay đổi nội dung của các Website mà bạn truy cập để lừa đảo ví dụ như thay đổi toàn bộ nút Like trên Facebook thành URL mà chúng muốn bạn Like,...

Phương pháp này có "hiệu quả" rất lớn ngoài việc chỉ đơn thuần là ép người dùng click Like tuy nhiên lại khá khó để thực hiện nên vẫn chưa phổ biến.

Mua bán Like không phải là hành vì xấu nhưng dùng các mánh khoé, gian lận để đánh lừa người dùng thì lại là chuyện khác. Mong rằng các bạn sẽ không còn là nạn nhân của nạn Like ẩn đang hoành hành hiện nay, nhất là những bạn IT, trước khi mơ về việc lập trình nên những sản phẩm thay đổi thế giới, thì hãy học cách sử dụng Internet an toàn đã.

Comments

Bài chất lượng lắm anh ;)
Khởi đầu với những bài như này thì tiếng lành đồn xa, vang danh thiện hạ là cái chắc :v

Add new comment